Home สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ วัดสุนทรธรรมทาน (วัดแค นางเลิ้ง)

วัดสุนทรธรรมทาน (วัดแค นางเลิ้ง)

 

 

วัดสุนทรธรรมทาน หรือ วัดแคนางเลิ้ง เพี้ยนมาจากคำว่า วัดแค่ ตามสำเนียงชาวใต้ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณนั้น จากหลักฐานปรากฏเคยเรียก วัดสนามกระบือ ตามตำบลเดิมของวัดที่ตั้งอยู่ ณ ตำบล สนามควาย ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพระราชทานนามเป็น วัดสุนทรธรรมทาน แต่ชาวบ้านยังคงเรียกกันติดปากว่าวัดแคจนถึงปัจจุบัน

  

ประวัติความเป็นมา

วัดสุนทรธรรมทานมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 กล่าวถึงเจ้าพระยาแสนยากรข้าราชการในกรมพระราชวังหน้าท่านได้เดินทางสัญจรทางน้ำไปทางตำบลคอแหลม บังเอิญสังเกตเห็นร่องน้ำวนขนาดใหญ่ผิดปกติจึงให้ผู้ติดตามลงไปสำรวจ พบว่าเป็นพระพุทธปฏิมาไม่เปียกน้ำเป็นที่น่าอัศจรรย์ ลักษณะพระพุทธรูปองค์นี้ค่อนข้างแปลกประหลาดตรงที่องค์พระพุทธรูปมีท่อนบนเพียงราวนมและท่อนล่างถึงโคนขา แต่ด้วยแรงศรัทธาเจ้าพระยาแสนยากรจึงนำกลับมาบูชาไว้ที่บ้าน ณ ตำบลสนามควายชาวบ้านแตกตื่นจึงแห่กันมากราบไหว้นมัสการด้วยความเลื่อมใสความปรากฏในภายหลังว่าเจ้าพระยาแสนยากรได้อุทิศที่ดินและบ้านของตนให้เป็นวัดประดิษฐานพระพุทธรูปองค์นี้สืบไป

 

ปูชนียสถานและปูชนียวัตถุสำคัญ

พระอุโบสถ

พระอุโบสถหลังใหม่ก่อสร้างแทนหลังเดิมที่ชำรุดทรุดโทรม ภายในประดิษฐาน พระพุทธสุนทรมุนี องค์พระประธานหน้าตักกว้าง 4 ศอก มีซุ้มเรือนแก้วประดับแบบพระพุทธชินราชลงรักปิดทองประดิษฐานอยู่บนฐานชุกชีหินอ่อน ภายนอกเป็นชานกำแพงแก้วประดับมุกด้านหน้าและด้านหลังโดยรอบพระอุโบสถ

 

วิหารคด

ภายในวิหารคดตกแต่งด้วยดวงดาวปิดทองล่องชาด บริเวณผนังปรากฏภาพปูนปั้นวิถีชีวิตมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนถึงขั้นนิพพาน หน้าบันทั้ง 3 ด้าน ประดับภาพปูนปั้นลายไทยปิดทองล่องชาดแสดงภาพพุทธประวัติพระพุทธเจ้าขณะประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน

 

วิหารหลวงพ่อบารมี

หลวงพ่อบารมี เป็นพระพุทธรูปคู่บุญบารมีกับวัดสุนทรธรรมทานมากว่า 50 ปี มีประวัติว่าสมัยก่อนพระพุทธรูปองค์นี้ประดิษฐานอยู่ใต้ต้นโพธิ์ใหญ่ใกล้กับพระอุโบสถ ครั้งหนึ่งเกิดพายุพัดเอาต้นโพธิ์โค่นล้มลงมาตั้งแต่มิได้ทับองค์พระเป็นที่น่าอัศจรรย์ ชาวบ้านจึงพากันมากราบไหว้บูชาจนเป็นที่เลื่อมใสแก่พุทธศาสนิกชนตลอดมา กระทั่งปีพ.ศ.2511 จึงได้ทำการอัญเชิญพระพุทธรูปหลวงพ่อบารมีไปประดิษฐานยังวิหารอย่างถาวร

 

 

อนุสรณ์พระราชธรรมวิจารณ์ (ธูปเขมะศิริ)

พระราชธรรมวิจารณ์ (ธูป เขมะศิริ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสุนทรธรรมทานเดิมชื่อ ธูป เกิดเมื่อวันที่ 11 เมาษายน พ.ศ.2441 เป็นชาว พระนครศรีอยุธยาโดยกำเนิด เข้ารับการอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2463 ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสุนทรธรรมทานตั้งแต่ พ.ศ.2470 ตลอดเวลาที่ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสท่านเป็นผู้บุกเบิกพัฒนาวัดสุนทรธรรมทานมาตลอดจนสิ้นอายุขัยในวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2533 สิริอายุรวม 92 ปี 3 เดือน 28 วัน

 

รู้ไว้ใช่ว่า

ครั้งหนึ่งวัดสุนทรธรรมทานเคยเป็นสถานที่สวดอภิธรรมศพ พ.อท.พิเชษฐ์ พุ่มเหม หรือ มิตร ชัยบัญชา พระเอกอันดับหนึ่งของเมืองไทยที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุตกเฮลิคอปเตอร์ขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง อินทรีย์ทอง ปัจจุบันตั้งอนุสรณ์อยู่บริเวณวิหารหลวงพ่อบารมีเพื่อประชาชนระลึกถึงการจากไปของดาวค้างฟ้าผู้นี้

 

ที่ตั้ง

216 ถนนพะเนียง แขวงโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

โทรศัพท์: 0-2628-1539

เวลาเปิด-ปิด: 06.00-18.00 น.

การเดินทาง: รถโดยสารประจำทางสาย 60, ปอ.60

แก้ไขล่าสุด (วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2011 เวลา 03:54 น.)

 
Search
ป้ายโฆษณา
แบบแสดงความคิดเห็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย