ข่าววันที่ 8 ตุลาคม 2552

 

 

 

พ.ย. นี้ พร้อมส่งอาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยวนำร่อง 2 พื้นที่ในกทม.

กทม. เดินหน้าโครงการอาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยว เตรียมลงนาม MOU กับภาคีเครือข่าย สานความร่วมมือ ในการจัดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ สนับสนุนการทำงาน ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำร่อง 2 แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ และราชประสงค์ – สยาม คาดเริ่มลงพื้นที่ปฏิบัติงานเดือน พ.ย. นี้ จากนั้นจะประเมินผลการดำเนินงานก่อนพิจารณาขยายผลไปยังพื้นที่อื่นต่อไป

(6 ต.ค. 52) เวลา 14.30 น. : นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โครงการอาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยว ( BANGKOK VOLUNTEER ) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน บริษัท กู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ในการจัดเจ้าหน้าที่ของบริษัทเป็นอาสาสมัครให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ พร้อมทั้งสนับสนุนด้านวัสดุอุปกรณ์เพิ่มเติมในการปฏิบัติงาน บริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ 2 แห่ง ประกอบด้วย บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์พื้นที่การปฏิบัติงานของอาสาสมัครจากบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กับ สน.ชนะสงคราม บริเวณราชประสงค์ – สยาม พื้นที่การปฏิบัติงานของอาสาสมัครจากบริษัท กู๊ดเยียร์ ประเทศไทย (จำกัด) กับ สน.ปทุมวัน ซึ่งจะมีพิธีลงนาม MOU ความร่วมมือระหว่างกันอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ต.ค. 52 เวลา 13.00 น. ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. สำหรับช่วงแรกทั้ง 2 บริษัทจะจัดอาสาสมัครประจำที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและส่วนหนึ่งเป็นสายตรวจจักรยานลงพื้นที่คอยให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 09.00 – 19.00 น.

ทั้งนี้อาสาสมัครพิทักษ์นักท่องเที่ยวมีหน้าที่คอยให้บริการ ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โดยการสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ติดต่อหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง เช่น กงสุล/สถานทูต เพื่อให้ความช่วยเหลือ เป็นตัวกลางสื่อสารกับผู้ค้าคนไทย ปฐมพยาบาลเบื้องต้นและประสานงานโรงพยาบาล ให้ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ในพื้นที่ รวมถึงให้ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ การเดินทางรูปแบบต่างๆ การแลกเปลี่ยนเงินตรา

---------------------------- (ชุติมา...กปส. รายงาน)

 

9 ตุลานี้ ดยุกแห่งยอร์กเสด็จทอดพระเนตรนิทรรศการ “Transforming Public Spaces” ที่หอศิลป์ฯ กทม.

นาง ทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในโอกาสที่เจ้าชาย แอนดรูว์ อัลเบิร์ต คริสเตียน เอ็ดเวิร์ด ( Prince Andrew Albert Christian Edward) ดยุกแห่งยอร์ก ( Duke of York) แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จเยือนประเทศไทยในฐานะ พระราชอาคันตุกะส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ระหว่างวันที่ 6-10 ต.ค. 5 2 ในโอกาสนี้ทรงมีกำหนดเสด็จไปยังหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อทอดพระเนตรนิทรรศการโครงการ “Transforming Public Spaces” หรือ การปรับเปลี่ยนพื้นที่สาธารณะ ในวันที่ 9 ต.ค. 52 ด้วย

สำหรับนิทรรศการ Transforming Public Spaces หรือการปรับเปลี่ยนพื้นที่สาธารณะ กำหนดจัดแสดง ณ บริเวณห้องโถง ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 7-18 ต.ค. 52 เป็นโครงการที่กรุงเทพมหานคร ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ บริติช เคานซิล องค์กรเพื่อความร่วมมือด้านวัฒนธรรมและการศึกษาระหว่างประเทศไทยและสหราชอาณาจักร หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย และเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ ( Bangkok Design Fastival ) ร่วมกันดำเนินการตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2551 เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกและความตระหนักถึงศิลปะร่วมสมัยในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชุมชน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่เคยใช้ในการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมเชิงกายภาพ โดยการสร้างสรรค์งานศิลปะเข้ามาช่วยปรับปรุง สภาพแวดล้อมบริเวณพื้นที่สาธารณะ พร้อมทั้งให้คนกรุงเทพฯ ร่วมแสดงความคิดเห็นในการหาพื้นที่ที่ต้องการให้มีการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น โดยการส่งภาพและโหวตข้อแนะนำเข้ามาทางเว็บไซต์ www.changebangkok.com ซึ่งจากการคัดเลือกภาพและสถานที่ที่ต้องการปรับเปลี่ยน ปรากฏว่าภาพและสถานที่ที่ส่งมามากที่สุด กว่า 1,000 ภาพ คือ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ในการจัดแสดงนิทรรศการ Transforming Public Spaces ครั้งนี้ คณะผู้จัดงานได้นำรูปภาพที่ประชาชนส่งเข้ามาผ่านทางเว็บไซต์ www.changebangkok.com เมื่อปีที่ผ่านมา รวมถึงรูปภาพของโครงการ Creative Cities ซึ่งจัดขึ้นในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก และสหราชอาณาจักร และนิทรรศการพิเศษชื่อ “ ไฟ - ฟ้า ” โดยธนาคารทหารไทย มาจัดแสดง เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้เห็น แนวความคิดของเยาวชนที่มีต่อพื้นที่สาธารณะ

---------------------------- (ฐปนรรฆ์...กปส.รายงาน)

 

 

23 ตุลานี้ ขอเชิญร่วมพิธีบวงสรวงและเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระปิยมหาราช

( 7 ต.ค. 52 ) เวลา 11.00 น. ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกทม. : ดร.พงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน แถลงข่าว “ การจัดพิธีบวงสรวงและเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระปิยมหาราช ” ครั้งที่ 14 ประจำปี 2552 เนื่องด้วยวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ( พระปิยมหาราช) คณะกรรมการ 23 ตุลามหาราช จึงร่วมกับกรุงเทพมหานคร ชมรมสวดคาถาชินบัญชร สถาบันสันติราษฎร์บริหารธุรกิจ และสถาบันการศึกษา ฯลฯ จัดพิธีบวงสรวงและ เฉลิมพระเกียรติฯ ขึ้นในวันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2552 เวลา 18.00–24.00 น. ณ บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต (ลานพระบรมรูปทรงม้า) เขตดุสิต เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน พร้อมทั้งขอให้ดวงพระวิญญาณของพระองค์ทรงปกปักษ์รักษา บ้านเมืองและพสกนิกรชาวไทยให้อยู่เย็นเป็นสุข

สำหรับพิธีบวงสรวงจะจัดขึ้นในเวลา 20.00 น. โดยประธานในพิธีจุดเทียนถวายเครื่องสังเวย จากนั้นเป็นการกล่าวราชสดุดี และพิธีพราหมณ์ การแสดงรำถวายราชสดุดี พร้อมทั้งการถวายบายศรีสักการะ นอกจากนี้ผู้ร่วมงานจะร่วมกันนั่งบำเพ็ญจิตภาวนา สวดพระคาถาชินบัญชร และอ่านคำถวายราชสดุดีร่วมกับคณะบัณฑิตพราหมณ์ อีกทั้งจะมีการสวดบทชุมนุมเทวดา ชุมนุมพรหม การบูชาเทวดาอัฎฐทิส การอ่านโองการบูชาฤกษ์ การอ่านโองการบูชากระเกตุ การสวดจักรวาลมหาพรหม การเทศนาธรรม และการรำถวายพระพร

โอกาสนี้ขอเชิญชวนประชาชนร่วมพิธีในวัน เวลา สถานที่ดังกล่าว โดยแต่งกายชุดขาว หรือชุดสุภาพเข้าร่วมงาน สำหรับผู้มีจิตศรัทธา ที่จะนำเครื่องสักการะบูชา เครื่องบวงสรวงสังเวยมาร่วมในพิธีครั้งนี้ ติดต่อ ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการจัดงาน โทร. 08 1827 3291, 0 2892 1346 ภายในวันที่ 20 ตุลาคม 2552

---------------------------- (ฐปนรรฆ์...กปส. รายงาน)

 

ข่าวสภากทม.

 

สภากทม. ยกมือเห็นชอบญัตติสนับสนุนเงินเบี้ยเลี้ยง อปพร.

สภากทม . ยกมือเห็นชอบเสนอผู้บริหารกทม. พิจารณาเงินเบี้ยเลี้ยงอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน พร้อมกำชับ ให้รอบคอบและคำนึงถึงความเหมาะสม เพราะเป็นงบผูกพันในเงินงบประมาณของกรุงเทพมหานคร ด้าน ส . ก . วิสูตร เขตลาดกระบัง แนะควรส่งเสริมสวัสดิการมากกว่าค่าตอบแทน รวมทั้งคำนึงถึงขวัญกำลังใจและความเสียสละที่อาสาสมัครปฏิบัติหน้าที่ ด้วยหัวใจที่เข้มแข็ง

(7 ต . ค . 52) เวลา 10.00 น. : นายกิตพล เชิดชูกิจกุล ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 4 ( ครั้งที่ 1) ประจำปีพุทธศักราช 2552 โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร ศาลาว่าการกทม . ซึ่งในวันนี้ นายอมรเทพ เศตะพราหมณ์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตยานนาวา ในฐานะประธานคณะกรรมการวิสามัญ เพื่อพิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการสนับสนุนกิจการอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน พ.ศ.... ได้เสนอผลการพิจารณาร่างข้อบัญญัติฉบับดังกล่าว ต่อ ที่ประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาเห็นชอบและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตจอมทอง ตั้งข้อสังเกตว่า ควรพิจารณาให้รอบคอบในการสนับสนุน ค่าใช้จ่ายของเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุ เพราะหัวใจของอาสาสมัครคือการเสียสละเพื่อช่วยเหลือราชการและประชาชนด้วยใจโดยไม่หวังค่าตอบแทนใด อีกทั้งกรุงเทพมหานครยังประสบปัญหาในด้านงบประมาณ จึงต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้จ่ายเงินงบประมาณอีกด้วย

ด้านนาย วิสูตร สำเร็จวาณิชย์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตลาดกระบัง ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ควรสนับสนุนในด้านสวัสดิการมากกว่าเบี้ยเลี้ยง ทั้งนี้เพื่อเป็นการดูแลอาสาสมัครกรณีหากเกิดอุบัติเหตุในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานโดยใจที่พร้อมจะเสียสละเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนเมื่อเกิดเหตุภัยขึ้น

พร้อมกันนี้สมาชิกสภากรุงเทพมหานครได้ร่วมอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง โดยตั้งข้อสังเกตถึงการพิจารณาเรื่องค่าใช้จ่ายเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน อีกทั้งขอให้ผู้บริหารกทม. พิจารณาให้รอบคอบเนื่องจากเป็นงบประมาณที่ผูกพันกับ กรุงเทพมหานครโดยตรงและความคำนึงจิตวิญญาณของความเป็นอาสาสมัครอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในญัตติดังกล่าว และจะส่งต่อไปยังคณะผู้บริหารกทม. เพื่อดำเนินการต่อไป

ภายหลังการลงมติเห็นชอบ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวในที่ประชุมว่า ขอขอบคุณสภากรุงเทพมหานคร และคณะกรรมการวิสามัญฯ ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของอาสาสมัครป้องกันภัย ทั้งนี้คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครจะพิจารณาให้เกิด ความเหมาะสมและศึกษาในผลดีผลเสียเกี่ยวกับสวัสดิการและค่าตอบแทน ซึ่งจะต้องคำนึงถึงการใช้จ่ายเงินให้เกิดประโยชน์มากที่สุดอีกด้วย

---------------------------- ( ปิยะพล / ปุลวิชช์...กปส. รายงาน)

 

 

หลายเขตขอเชิญผู้สูงอายุรายงานตัวรับเบี้ยยังชีพ

เขตหลักสี่ นางสาวอมรรัตน์   กฤตยานวัช    ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ กทม.   แจ้งว่า   เขตฯ ขอเชิญผู้สูงอายุที่ได้ลงทะเบียนขอรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ   ณ สำนักงานเขตหลักสี่   ไปรายงานตัวเพื่อยืนยันสิทธิ และความประสงค์การขอรับเบี้ยยังชีพฯ ประจำปี 53   ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่   22 ต.ค. 52 ในวันและเวลาราชการ ณ บริเวณห้องโถง ชั้น 1 บริเวณหน้าศูนย์บริหารเงินออมครอบครัว สำนักงานเขตหลักสี่    ซึ่งเขตฯ จะได้รายงานไปยังสำนักพัฒนาสังคมเพื่อขออนุมัติงบประมาณจากรัฐบาลมาเบิกจ่ายให้ผู้สูงอายุต่อไป   โดยขอให้นำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่   ประกอบด้วย   ทะเบียนบ้าน   บัตรประจำตัวประชาชน   พร้อมสำเนา อย่างละ 1 ฉบับ   หากต้องการเปลี่ยนแปลงการใช้สิทธิ   เช่น กรณีเคยรับเงินสด ณ สำนักงานเขต   เปลี่ยนแปลงเป็นขอรับเงินผ่านบัญชี ธนาคาร   กรณีรับเงินผ่านบัญชีธนาคารเปลี่ยนแปลงเป็นขอรับรับเงินสด ณ สำนักงานเขต   หรือ เปลี่ยนแปลงผู้แทนการรับเงิน   ให้ขอแบบคำร้อง ขอเปลี่ยนแปลงดังกล่าว   กรอกรายละเอียดยื่นต่อเจ้าหน้าที่พร้อมการยืนยันสิทธิฯ อย่างไรก็ดีหากผู้สูงอายุไม่สามารถไปดำเนินการด้วยตนเองได้   ให้ทำหนังสือมอบอำนาจให้ผู้อื่นมาแจ้งยืนยันสิทธิแทนได้ภายในกำหนดระยะเวลาข้างต้น

เขตบางบอน นาย พรเลิศ พันธุ์วัฒนา ผู้อำนวยการเขตบางบอน กทม. กล่าวว่า เขตฯ ขอแจ้งให้ผู้สูงอายุ ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลทุกราย ที่ได้รับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ตั้งแต่เดือน เม.ย.-ก.ย. 52 นำหลักฐานได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน พร้อมสำเนา ทะเบียนบ้าน พร้อมสำเนา สำเนาสมุดบัญชีธนาคาร ตามที่เคยแจ้งไว้กับสำนักงานเขต หรือหากเป็นกรณีมอบอำนาจให้ผู้อื่นมาแสดงตนแทน ให้นำหลักฐาน ได้แก่ หนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบและผู้รับมอบอำนาจ ทะเบียนบ้าน พร้อมสำเนา สำเนาสมุดบัญชีธนาคาร ตามที่เคยแจ้งไว้กับสำนักงานเขต มารายงานตัว เพื่อแจ้งความประสงค์ขอรับเงินเบี้ยยังชีพ ผู้สูงอายุในปีงบประมาณ 2553 ตั้งแต่บัดนึ้ถึงวันที่ 30 ต.ค. 52 ณ ห้องอาหาร ชั้น 1 สำนักงานเขตบางบอน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ ชั้น 2 สำนักงานเขตบางบอน โทร.0 2450 3274, 0 2450 3281 หรือ 0 2450 3201-10 ต่อ 6125-6

เขตทุ่งครุ นาย ศุภพงษ์ กฤษณพันธุ์ ผู้อำนวยการเขตทุ่งครุ กทม. แจ้งว่า เขตฯ โดยฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ กำหนดให้ผู้สูงอายุ (รายเดิมตามนโยบายรัฐบาล) ยืนยันความประสงค์ขอรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุประจำปี 2553 ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 30 ต.ค. 52 เวลา 09.30-15.30 น. ณ สำนักงานเขตทุ่งครุ โดยให้นำหลักฐานมาแสดง ดังนี้ 1.บัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับจริง) พร้อมสำเนา 2.ทะเบียนบ้าน (ฉบับจริง) พร้อมสำเนา 3.สำเนาบัญชีเงินฝากธนาคาร และ4.หนังสือมอบอำนาจ สำหรับขั้นตอนดำเนินการมีดังนี้ 1.ให้ผู้สูงอายุที่รับเบี้ยยังชีพ (รายเดิม) มาแสดงตนเพื่อขอรับเบี้ยยังชีพพร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดง กรณีผู้สูงอายุ ไม่สามารถมาแสดงตนด้วยตนเองได้ ให้นำหนังสือมอบอำนาจ แนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบ และผู้รับมอบ 2.กรณีผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพประสงค์เปลี่ยนแปลงวิธีการรับเงินจากเงินสดเป็นโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารหรือการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเป็นเงินสด ให้ยื่นคำร้องขอเปลี่ยนแปลงพร้อมหลักฐานบัตรประจำตัวประชาชน บัญชีธนาคาร หนังสือมอบอำนาจ กรณีผู้สูงอายุ ไม่สามารถมาดำเนินการได้ด้วยตนเอง ทั้งนี้ขอให้นำหลักฐานตัวจริงมาแสดง พร้อมสำเนา 1 ชุด สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ สำนักงานเขตทุ่งครุ หรือโทร.0 2464 4391 ในวัน และเวลาราชการ

----------------------------- (ปชส...เขต รายงาน)

 

มีนบุรีเร่งปรับปรุงถนน “ คืนรอยยิ้มให้ประชาชน ”

นายก ริช วัชรศิริธรรม ผู้อำนวยการเขตมีนบุรี กทม. เปิดเผยว่า เขตฯ ได้สำรวจประมาณการและของบประมาณปี 2553 พัฒนาพื้นที่ด้านกายภาพเพื่อก่อสร้างปรับปรุง ถนน ตรอก ซอย รวม 8 แห่ง สนองความต้องการของประชาชนในการมีเส้นทาง คมนาคมที่สะดวกและป้องกันวิกฤติน้ำท่วมขัง ได้แก่ การปรับปรุงซอย 3 แห่ง คือ ซ.รามคำแหง 164 แยก 8, แยก 10, แยก 12, แยก 14 ซ.รามคำแหง 187/1 และ ซ.เลียบคลองลำหินจาก ซ.สุกกาทอง ถึง ซ.ธำรงวินิจฉัย การปรับปรุงท่อระบายน้ำในหมู่บ้านบัวขาว จากคลองลาดบัวขาวถึงระยะที่กำหนด การก่อสร้างสะพาน ค.ส.ล.คนเดินข้าม 3 แห่ง คือ บริเวณคลองแสนแสบช่วงสุเหร่าอิดซ์ฮาร์ด บริเวณทางลัดทางเชื่อม ถ.ราษฎร์อุทิศ ถึง ถ.ประชาร่วมใจ และบริเวณคลองลำนายโส ตลอดจนการปรับปรุงถนนทางเข้าหมู่บ้าน มีนบุรีการ์เด้นโฮม จากวงเวียนถึงระยะที่กำหนด ทั้งนี้ จักเร่งดำเนินการหาตัวผู้รับจ้างตามระเบียบพัสดุฯ ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ 2553 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงบประมาณให้เกิดความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด

---------------------------- (ปชส...เขตมีนบุรี รายงาน)

 

 

ประเวศจัดประชุมชี้แจงการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

นาย สมชาย ฉัตรสกุลเพ็ญ ผู้อำนวยการเขตประเวศ กทม. แจ้งว่า เขตฯ จะดำเนินการจัดประชุมการป้องกันและควบคุม โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพื่อมอบแนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ให้แก่ MR .2009 ในวันที่ 9 ต.ค. 52 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมสำนักงานเขตประเวศ ชั้น 7 ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย MR .2009 ของสำนักงานเขตฯ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนและสถานประกอบการในพื้นที่เขต ทั้งนี้เพื่อให้การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคฯ ในพื้นที่เขตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชน

---------------------------- (ปชส...เขตประเวศ รายงาน)

 

สวนหลวงรับสมัครกรรมการชุมชน

นาย พิชัย พิชญเดชะ ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง กทม. กล่าวว่า เขตฯ กำลังดำเนินการเปิดรับสมัครกรรมการชุมชนหมู่บ้านฮอลลีวู้ด ซ.พัฒนาการ 17 แยก 9 ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 16 ต.ค. 52 ในวัน และเวลาราชการ ผู้สนใจสมัครเป็นตัวแทนของชาวชุมชน หมู่บ้านฮอลลีวู้ด ต้องมีทะเบียนบ้านอยู่ในชุมชนดังกล่าว โดยให้รับและยื่นใบสมัครหรือทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ ชั้น 4 สำนักงานเขตสวนหลวง โทร.0 2322 4667, 0 2322 6688 ต่อ 7087

---------------------------- (ปชส...เขตสวนหลวง รายงาน)

 

ปทุมวันเชิญชวนประชาชนบริการทำฟันฟรี

นาย สุรเกียรติ ลิ้มเจริญ ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน กทม. แจ้งว่า คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำหนด จัดกิจกรรมทันตสาธารณสุข ในวันที่ 14 ต.ค. 52 ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ณ คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขตปทุมวัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเทิดพระเกียรติแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เนื่องในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การบริการตรวจและรักษาสุขภาพในช่องปาก อุดฟัน ขูดหินปูน ถอนฟัน ให้แก่ประชาชนโดย ไม่คิดมูลค่า การเสวนาทางวิชาการ การจัดจำหน่ายสินค้าทันตกรรม ตลาดนัด อาหารเพื่อสุขภาพ ผู้สนใจรับบริการตรวจสุขภาพฟันสามารถติดต่อขอรับบัตรคิวที่งานได้ตั้งแต่เวลา 07.00-12.00 น. (เด็ก 150 ราย และผู้ใหญ่ 1,500 ราย) สอบถามเพิ่มเติม โทร.0 2218 8705, 0 2218 8635

---------------------------- (ปชส...เขตปทุมวัน รายงาน)

 

หลายเขตจัดเขตเคลื่อนที่บริการประชาชน

เขตคันนายาว นาย ธีรบูรณ์ มา นุพีรพันธ์ ผู้อำนวยการเขตคันนายาว กทม. เปิดเผยว่า เขตฯ จัดโครงการเขตเคลื่อนที่ให้บริการและพัฒนาด้านต่างๆ โดยให้บริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ บริการให้คำแนะนำปรึกษาปัญหาสุขภาพ ตรวจสุขภาพ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขและแมว ตัดผมบุรุษ-สตรีฟรี ฝึกอาชีพระยะสั้น ซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า-รถจักรยาน จำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภคราคาถูก และผลิตภัณฑ์ชุมชน พร้อมให้บริการฉีดพ่นสารเคมีป้องกันยุงลาย ปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลอง ลอกท่อระบาย ตกแต่งต้นไม้ เก็บกวาดขยะ จัดเก็บสิ่งของเหลือใช้ พร้อมรับทราบปัญหาความต้องการของประชาชนในพื้นที่ และ บริการให้คำปรึกษาด้านต่างๆ อย่างครบวงจร ในวันที่ 17 ต.ค. 52 ระหว่างเวลา 09.00-15.00 น. ณ ชุมชนหมู่บ้านแสงอรุณ ถ.รามอินทรา

เขตป้อมปราบฯ นางวัชราภรณ์   กวยะปาณิก   ผู้อำนวยการเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. แจ้งว่า เขตกำหนดจัดกิจกรรม “ เขตเคลื่อนที่ ” เพื่อบริการเชิงรุกอย่างครบวงจรให้เข้าถึงประชาชนในพื้นที่   ในวันเสาร์ที่ 10 ต.ค. 52 เวลา 09.00-15.00 น. ณ บริเวณ อาคารโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ ด้าน ถ.ดำรงรักษ์ โดยมีบริการด้านต่างๆของเขต เช่น ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับทะเบียนราษฎร บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนพาณิชย์ รับแจ้งปัญหาเรื่องร้องเรียน ทำบัตรทอง ให้คำปรึกษาเรื่องการอนุญาตก่อสร้างและดัดแปลงอาคาร รับแจ้งสูบสิ่งปฏิกูล รวมทั้งเชิญนำขยะรีไซเคิลมาแลกน้ำขยะหอมและกล้าไม้ ฟรี    เชิญรับบริการตรวจสุขภาพ รักษาพยาบาล และบริการตรวจวัดสายตาโดยหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ บริการฉีดวัคซีนสัตว์เลี้ยง ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ บริการเสริมสวย จำหน่ายสินค้าราคาถูก ให้คำแนะนำเรื่องการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 โดย มิสเตอร์ & มิส 2009 พร้อมรับ หน้ากากอนามัย ฟรี   นอกจากนี้ยังมีการเปิดเวทีเสวนา “ ผู้บริหารกรุงเทพมหานครพบประชาชน ” ในหัวข้อ “ โครงการทิ้ง จับ ปรับ กับความเป็นเมืองน่าอยู่ ” เพื่อรับฟังปัญหาจากประชาชน และร่วมกันหาแนวทางพัฒนาพื้นที่เขตให้เป็นเมืองน่าอยู่

เขตบางเขน นางวรียา พุทธชินวงศ์ ผู้อำนวยการเขตบางเขน กทม. เปิดเผยว่า เขตฯ ได้กำหนดจัดทำโครงการ เขตเคลื่อนที่บริการประชาชน ในวันที่ 10 ต.ค. 52 ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. ณ โรงเรียนบ้านคลองบัว ถ.สุขาภิบาล 5 โดยการให้บริการต่างๆ ฟรีตลอดงาน อาทิ ตรวจสุขภาพ รักษาฟัน ตัดแต่งผม ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ฉีดวัคซีนสุนัขและแมว ป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้า รับเรื่องร้องทุกข์ การฝึกอาชีพระยะสั้น จำหน่ายสินค้าราคาถูก รับปรึกษาปัญหางานบริการของสำนักงานเขต พร้อมทั้งเชิญรับฟังการ เสวนาในหัวข้อ “ บางเขนน่าอยู่ คู่คุณธรรม ”

เขตลาดพร้าว นาย ปรีชา วิทูรทิพย์ ผู้ช่วยอำนวยการเขตลาดพร้าว กทม.   เปิดเผยว่า   เขตฯ ได้มีการจัด โครงการ เขตเคลื่อนที่เดือนละครั้ง ให้คำแนะนำ ปรึกษาในด้านต่างๆ เช่น ด้านทะเบียนราษฎร์ บัตรประจำตัวประชาชน   ทำบัตรประกันสุขภาพ (บัตรทอง) โดยเจ้าหน้าที่จาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ รับเรื่องร้องทุกข์   ให้คำปรึกษาเรื่องการสอบสวนรับรองบุคคล   การทำพินัยกรรม  

จัดตั้งมูลนิธิ   สมาคม   ฌาปนกิจสงเคราะห์   ทะเบียนพาณิชย์   การบรรเทาสาธารณภัย   การขออนุญาตปลูกสร้างและต่อเติมอาคาร   ปัญหาน้ำท่วม   ลอกท่อระบายน้ำ   เปิดทางน้ำไหล    แนะนำเกี่ยวกับการศึกษาภาคบังคับ รับแจ้งเด็กเข้าเรียนตามเกณฑ์ ตามพระราชบัญญัติประถมศึกษา   ให้คำปรึกษา   แนะนำ ด้านสุขาภิบาล   สุขอนามัย   บริการฉีดวัคซีนสัตว์เลี้ยงป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า  

แจกทราย อะเบทกำจัดลูกน้ำยุงลาย   นอกจากนี้ยังมีการบริการตัดผม   แต่งผม   เปิดซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า   จัดฝึกอาชีพระยะสั้น   กิจกรรมส่งเสริมเงินออม   แนะนำเกี่ยวกับการชำระภาษีโรงเรือนและภาษีที่ดิน   ภาษีป้าย และภาษีบำรุงท้องที่ ค่าธรรมเนียมต่างๆ อย่างถูกวิธี   และร่วมกับสัสดีเขต   ให้บริการขึ้นทะเบียนทหารกองเกิน และในการนี้มีชุมชนต่างๆ ในเขตลาดพร้าวเข้าร่วมบริการจำหน่ายสินค้าอุปโภค – บริโภค   ราคาถูก ที่พิเศษในครั้งนี้มีจำหน่ายไข่ไก่ 10 ฟอง ในราคาเพียง 25 บาท โดยกำหนดจัด ในวันที่ 10 ต.ค. 52 เวลา 09.00-15.00 น. ณ บริเวณโรงเรียนวัดลาดปลาเค้า ตรงข้ามวัดลาดปลาเค้า ถ.ลาดปลาเค้า เขตลาดพร้าว สอบถามเพิ่มเติมโทร.0 2539 7780

----------------------------- (ปชส...เขต รายงาน)

 

สรุปข่าวบริการสำนักงานเขต

สำนักงานเขตต่างๆ ของกรุงเทพมหานครพร้อมบริการทุ่มเทการทำงาน เพื่อสร้างความสุขให้แก่ประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร ดังนี้

เขตประเวศ นาย สมชาย ฉัตรสกุลเพ็ญ ผู้อำนวยการเขตประเวศ กทม. แจ้งว่า เขตฯ ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยจัดเตรียมกระสอบทราย และหน่วยเคลื่อนที่เร็วได้คอยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ในจุดที่มักเกิดปัญหาน้ำท่วมขังเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่เมื่อเกิดพายุฝนกระหน่ำ ผู้ประสบปัญหาสามารถแจ้งไปยังศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม สำนักงานเขตประเวศ โทร.0 2328 8154, 0 2328 7149 ต่อ 6397, 6384 ตลอด 24 ชั่วโมง

เขตบางคอแหลม นาย วันชัย ถนอมศักดิ ์ ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม กทม. แจ้งว่า เขตฯ ดำเนินการรณรงค์พัฒนา ความสะอาดพื้นที่ เขต วันที่ 9 ต.ค. 52 บริเวณวัดลาดบัวขาว ซอยมาตานุสรณ์ (ฝั่งขวา) ซอยแฉล้มนิมิตร 2, 4, 6 ซอยประดู่ 55 ซอยอยู่ดี 10 และซอยแยก ซอยพระรามที่ 3 ซอย 1, 3, 5, 6, 14, 16, 22 / เขตฯ ได้กำหนด แผนปฏิบัติการส่งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเร่งด่วน (หน่วยเบสท์) ออกตรวจพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ และจากการตรวจสอบได้พบฝาท่อระบายน้ำชำรุด บริเวณหน้าวัดไทร ซ.เจริญราษฎร์ 7 ซ.เจริญกรุง 89 แยก 6 ซ.เจริญกรุง 107 แยก 24 ซ.เจริญกรุง 107 แยก 38 ซ.เจริญกรุง 109 หน้าการไฟฟ้าเขตยานนาวา ถนนตก ซ.จันทน์ 51 แยก 9 ซ.อยู่ดี 23 และ ซ.ราษฎร์อุทิศ 1 เจ้าหน้าที่จึงได้เร่งนำฝาท่อระบายน้ำใหม่มาเปลี่ยนเรียบร้อยแล้ว หากประชาชนพบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่เขตฯ โทรแจ้งศูนย์รับร้องทุกข์เขต โทร.0 2291 3800 ต่อ 5944

เขตคลองเตย นาย บัณฑิต วินิจฉัยกุล ผู้อำนวยการเขตคลองเตย กทม. เปิดเผยว่า คณะผู้บริหารเขต และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจพื้นที่ทุกวันจันทร์และวันพุธของสัปดาห์ ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. สำหรับในวันที่ 12 ต.ค. 52 บริเวณ ถ.พระราม 4 ตั้งแต่ริมทางรถไฟสายช่องนนทรีจรดแม่น้ำเจ้าพระยา และ ถ.สุขุมวิท ตั้งแต่ริมทางรถไฟสายช่องนนทรี ถึง ซ.สุขุมวิท 40 และวันที่ 14 ต.ค. 52 ถ.พระราม 3 ถ.สุนทรโกษา ถ.ท่าเรือ ถ.เกษมราษฎร์จรดแม่น้ำเจ้าพระยา ตลาดปีนัง ตลาดคลองเตย 1 และ 2 / เขตฯ ได้วางมาตรการในการก่อสร้างกับผู้ประกอบการอาคารสูงและอาคารขนาดใหญ่ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยขอความร่วมมือเจ้าของอาคารและผู้ประกอบการให้ตรวจสอบกรณีวัสดุก่อสร้างไหลลงสู่ท่อระบายน้ำ และขอให้ทำความสะอาดโดยนำเศษวัสดุขึ้นจากท่อระบายน้ำอย่างสม่ำเสมอ

เขตสาทร นาย จรูญ มีธนาถาวร ผู้อำนวยการเขตสาทร กทม. แจ้งว่า เขตฯ โดยฝ่ายรักษาความสะอาดฯ ล้างทำความสะอาดพื้นที่ โดยให้คนงานพร้อมอุปกรณ์ รถบรรทุกน้ำ ผงซักฟอก เช็ดถู ล้างทางเท้า ผิวจราจร ป้ายสัญญาณจราจร ศาลาที่พักผู้โดยสาร จุดพักรวมขยะ ถังขยะ กำแพง รั้วราวเหล็ก สิ่งสาธารณูปโภคต่างๆ พร้อมฉีดล้างช่องตะแกรงระบายน้ำ ฝุ่นละอองทราย ตามขอบทางเท้า ในวันที่ 9 ต.ค. 52 เวลา 05.00-08.00 น. บริเวณ ถ.สาทรใต้ จากสะพานไทยเบลเยี่ยมถึงปาก ซ.สวนพลู ถ.สาทรใต้ จากปาก ซ.สวนพลูถึงปาก ซ.สาทร 11 และวันที่ 10-12 ต.ค. 52 เวลา 09.00-12.00 น. บริเวณ ถ.สาทรใต้จากปาก ซ.สาทร 11 ถึงแยก ถ.เจริญกรุง ถ.สวนพลูฝั่งเลขคี่ ทางเท้าบริเวณปาก ซ.ปราสาทคอร์ท

เขตบึงกุ่ม นางพิมลรัตน์   วงษ์รักษ์   ผู้อำนวยการเขตบึงกุ่ม   แจ้งว่า   เขตฯ ได้จัดทำประกาศ และจัดชุดเทศกิจออกประชาสัมพันธ์ แจ้งพี่น้องประชาชน และตั้งจุดตรวจ จับ-ปรับ   ห้ามทิ้งสิ่งปฏิกูล   มูลฝอยลงบนที่สาธารณะ หากฝ่าฝืนมีโทษตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ในมาตรา 32 ประกอบมาตรา 54 แห่งพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 , 000 บาท จึงขอความร่วมมือและเชิญชวนพี่น้องประชาชนในพื้นที่และผู้ที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงหรือผู้ที่สัญจรผ่านไปมาในพื้นที่เขตฯ กรุณาอย่าทิ้งขยะมูลฝอย ก้นบุหรี่ สิ่งปฏิกูล ลงบนที่สาธารณะ

เขตทวีวัฒนา นายจักกพันธุ์ ผิวงาม ผู้อำนวยการเขตทวีวัฒนา กทม. แจ้งว่า เขตฯ ได้กำหนดวันทิ้งของเหลือใช้ ตั้งแต่เวลา 09.00-11.00 น. ดังนี้ วันที่ 10 ต.ค. 52 หมู่บ้านเมืองดี วันที่ 17 ต.ค. 52 หมู่บ้านสวนเทพมณฑล วันที่ 24 ต.ค. 52 หมู่บ้านพาราไดร์วิลล์ และวันที่ 31 ต.ค. 52 หมู่บ้านชลิดา จึงขอความร่วมมือในการทิ้งของเหลือใช้ดังกล่าวไว้หน้าบ้านของท่าน เพื่อเขตฯ จะได้ดำเนินการจัดเก็บต่อไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้สิ่งของที่จัดเก็บได้หากยังใช้งานได้จะคัดแยกนำไปบริจาคให้ มูลนิธิวัดสวนแก้วต่อไป สอบถามได้ที่ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ โทร. 0 2441 4973 ต่อ 5524-6 / ตามที่เขตฯ ได้กำหนดวันทิ้งของเหลือใช้ ผลจากการเก็บของเหลือใช้ เมื่อเดือน ก.ย. 52 ได้มูลฝอยที่ยังใช้ได้ จำนวน 4 รายการ ได้แก่ เสื้อผ้า จำนวน 6 ถุง ทีวี จำนวน 1 เครื่อง พัดลม จำนวน 3 เครื่อง คอมพิวเตอร์ จำนวน 2 เครื่อง

เขตสวนหลวง นาย พิชัย พิชญเดชะ ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง กทม. กล่าวว่า ในวันที่ 12 ต.ค. 52 เขตฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ พัฒนาทำความสะอาด เก็บขยะ กำจัดวัชพืชตามไหล่ทาง บริเวณ ซ.เทพทวี 2 ถ.ศรีนครินทร์ เพื่อทำถนนให้ปลอดฝุ่น ตามโครงการถนนยิ้มของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมกันนี้เขตฯ ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันรักษาความสะอาดบริเวณ ถนน ตรอก ซอย โดยการไม่ทิ้งขยะลงในที่สาธารณะ เพื่อทำบ้านเมืองให้น่าอยู่

----------------------------- (ปชส...เขต รายงาน)